Bánh khúc là món yêu thích của rất nhiều người. Cách làm tuy khá lỉnh kỉnh nhưng lại không hề khó, chỉ cần bạn có thời kì thôi.
Nguyên liệu: Cho phần vỏ xôi ở ngoài: + 2,5 cup gạo nếp + 1/2 thìa cà phê muối Trân trọng cảm ơn RunAwayRice.Com - một bloger ẩm thực nổi tiếng gốc Việt đã san sẻ công thức này với độc giả Đẹp Online! + 280g rau khúc đã chế biến (hoặc có thể thay bằng cải cúc) + 1,5 cup nước + 500g bột nếp + 2 muỗng bột gạo + 1 muỗng dầu hạt cải Cho phần nhân: + 1 cup đậu xanh đã xát vỏ + 1/2 thìa cà phê muối + 1,5 cup nước + 2 thìa cà phê nước + 1 thìa dầu+ 1/4 cup hành xắt nhỏ + 180g thịt gà xay + 1 thìa cà phê nước mắm + 1/8 thìa cà phê hạt tiêu đen Cách làm: - Cho đậu xanh và gạo nếp vào bát riêng. Vo sạch chúng nhiều lần cho đến khi nước trong và ngâm chúng qua đêm. - Trong một bát lớn, cho rau khúc đã cắt nhỏ, để đông lạnh với 1 cup nước. Cho bát này vào trong lò vi sóng rã đông trong 5 phút. Cho bát rau khúc ra khỏi lò vi sóng rồi dùng đũa quấy tan nếu chưa tan hết đá. Cho tiếp 1/2 cup nước vào bát và khuấy đều. Bỏ bớt những cây rau băm chưa nhuyễn. Cho bột gạo nếp và bột gạo cùng dầu hạt cải vào trộn đều cho nhuyễn. Dùng tay nhào khoảng 2 phút tạo thành bột nhão, dính. Bọc nilon thực phẩm và để bột nghỉ trong 2 tiếng. - Rửa sạch đậu xanh một lần nữa và làm ráo nước. Cho đậu vào nồi cơm điện nấu, cho thêm chút muối và 1,5 cup nước. Nấu cho đến khi nút nồi cơm điện bật lên. Rút phích cắm của nồi cơm điện ngay lập tức rồi dùng một cái muỗng để nghiền đậu xanh cho nhuyễn. Sau đó lại đậy nắp nồi cơm điện lại rồi để trong 10 phút. Múc đậu xanh ra bát. - Bắc chảo trên lửa vừa, cho dầu ăn, hành vào phi thơm. Cho thịt gà xay vào xào, lưu ý đừng để thịt gà bị vón cục. Nêm thêm nước mắm và hạt tiêu. Bạn không nên xào thịt gà lâu, khoảng 3 phút là được. Cho đậu xanh vào nồi thịt gà xay rồi thêm 2 thìa nước, đảo đều. Tắt bếp, để nguội một chút, khoảng 5 phút. Sau đó, dùng tay cuộn phần nhân này thành những nhân tròn. - Vo nếp lại lần nữa và làm ráo nước. Rắc một ít muối lên nếp và trộn. - Cho giấy lót nồi hấp vào nồi hấp. Lấy 1/4 cup gạo nếp rải một lớp mỏng lên giấy lót nồi hấp. - Lấy khoảng 2 muỗng canh bột rau khúc, cuộn giữa lòng bàn tay của bạn và sau đó ấn dẹt. Cho nhân tròn vào giữa và phủ bột rau khúc ra ngoài. Tiếp đó lăn chúng qua gạo nếp rồi cho vào nồi hấp. Làm tuần tự đến khi hết. Cho nồi hấp lên bếp, bạn có thể rắc thêm gạo nếp lên bánh sau khi cho vào nồi. Hấp bánh trong khoảng 15 phút rồi mở vung, tráo chác kia của bánh, xịt một tí nước rồi hấp tiếp 15 phút nữa là được. San San Biên dịch từ Runawayrice.Com Xem thêm: Ẩm thực Nhật Bản |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét