Những con sò lông có đường kính lên đến 6cm, béo ngậy, thơm ngon nhưng giá chỉ 10.000 đồng/kg khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa, màng màng.
Khi những trận bão, cơn áp thấp nhiệt đới tạm rời xa, biển miền Trung lại yên ả giữa tiết trời chớm thu. Đây cũng là thời khắc vàng để ngư gia đánh bắt bội thu nhiều loài hải sản như: Tôm, cua, cá thu, cá khoai, sò, ngao… Năm nay, ngoài nuôi ngao, rất nhiều hộ đã tận dụng mặt nước biển để nuôi sò lông (những năm trước chỉ đánh bắt thiên nhiên). Sò lông khi trưởng thành sẽ có khối lượng lớn hơn gấp 2-3 lần so với sò tự nhiên. Bình quân một con sò lông nuôi có đường kính khoảng 6cm, 1kg sò chỉ từ 18-20 con.
Ở Thanh Hóa, sò lông năm nay được mùa nên rất rẻ. Sò lông loại to, mình chắc, căng cũng chỉ có giá từ 10.000 -12.000 đồng/kg nếu mua tại chợ. Không chỉ thực khách tứ phương mà ngay cả những người dân bản địa cũng xem sò là món ăn khoái khẩu. Người dân ở đây thường dùng sò lông để chế biến các món quyến rũ như: Sò hấp sả; Sò luộc lá chanh; Sò nấu canh chua; Cháo sò… Với một nồi canh chua chỉ cần 1kg sò là cả gia đình ăn thoải mái, vừa ngon vừa mát. Còn với sò hấp sả, sò hấp lá chanh thì mỗi người có thể ăn hết khoảng 2 kg. Có mặt tại khu chợ chiều thuộc một huyện miền biển Thanh Hóa, chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước cơ man các loại hải sản, lại càng bất thần hơn với mức giá siêu rẻ của các loại hải sản tại đây. Đơn cử như mực ống, loại to giá chỉ 90 ngàn đồng/kg; bọ chải giá 60 ngàn đồng/kg; cá khoai giá 100.000 đồng/kg; ngao loại to giá 13.000 – 15.000 đồng/kg; sò giá 10 -12 ngàn đồng/kg… Một thương gia có thâm niên tại chợ cho biết: “Năm nay sò lông được mùa nên rẻ, chúng tôi lấy sò tại các ruộng với giá 8.500 – 9.000 đồng/kg và bán với giá từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Một buổi chợ bán được từ 70 – 100 kg”. Để chiều lòng thượng đế, những doanh gia còn ngồi tần mần cạy từng con sò lấy thịt bán với giá 5.000 đồng/lạng, một nồi canh cho cả gia đình chỉ cần 2 lạng thịt sò là đủ độ ngọt và béo.
Mua 5 kg sò lông loại to nhất với giá 55 ngàn đồng, chúng tôi không khỏi xuýt xoa vì rẻ. Để đảm bảo sò không dính cát, rong rêu bám trên thân thì trước khi cho lên luộc nên rửa sạch. Điều đặc biệt nhất khi luộc sò là không cần đổ bất cứ một tẹo nước nào bởi khi nhiệt độ tăng, sò sẽ tự động “mở miệng” và nước trong sò sẽ chảy ra. Khi sôi không cần bỏ thêm bất cứ loại gia vị nào mà chỉ cần rắc lá chanh lên.
Để sò mở miệng hết thì người luộc cũng phải thật tinh ý, nếu trong lúc nước đang sôi mà vô tình dùng đũa đảo thì kiên cố một nửa số sò sẽ “câm”. Để bảo đảm số sò trong nồi “mở miệng”, người luộc không đảo hoặc có bất cứ tác động nào vào nồi sò.
Từ khi nước sôi thì chỉ sau 5 phút, chắc chắn quơ số sò trong nồi đã chín hết. Cũng giống nhiều loại hải sản khác, thưởng thức sò khi còn nóng càng ngon hơn.
Sò ngon hay không cũng phụ thuộc một phần vào nước chấm. Người Thanh Hóa thường ít ăn các loại nước mắm đóng chai bán tràn lan ngoài siêu thị, tạp hóa mà thường ăn nước mắm chắt, đây là loại nước mắm mà những cơ sở sát biển tự làm, có độ đậm đặc, độ thuần khiết và thơm ngon không loại nào sánh bằng. Bát nước mắm chắt cho thêm quả ớt, vào nhánh tỏi là đã trở thành nước chấm hảo hạng nhất để thưởng thức sò luộc. Do khối lượng lớn nên thịt sò cũng to chừng hai ngón tay. Người thưởng thức dùng tăm hoặc xiên để lấy thịt sò ra khỏi lớp vỏ và nhẹ nhõm chao qua bát nước chấm rồi thưởng thức. Vị đặm đà của nước chấm, vị ngọt bùi và béo ngậy từ thớ thịt chắc nịch của sò, vị thơm từ lá chanh, tỏi… quờ quạng hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon thật khó cưỡng.
Thưởng thức tại: Nha hang Nhat Ban |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét