Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013

8 thực phẩm kị ăn khi "bụng rỗng"

Đừng tưởng khi đói, ăn gì cũng được bạn nhé.

Thức uống
1. Sữa, trà sữa
Trong hai loại thức uống này có chứa hàm lượng protein khá lớn. Nếu bạn uống chúng khi đói, lượng protein sẽ buộc phải chuyển hóa thành năng lượng nhiệt tiêu thụ, chứ không hề có tác dụng bổ sung dinh dưỡng.

Cách sử dụng tốt nhất là uống cùng lúc với đồ ăn sáng, bánh mì có hàm lượng tinh bột nhiều, hoặc uống hai tiếng sau bữa ăn, trước khi ngủ.

2. Rượu tinh
Uống rượu khi bụng rỗng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu dần gây viêm, loét dạ dày. Hơn nữa, khi đói bụng, lượng đường trong máu sẽ giảm, uống rượu vào càng khiến cho lượng đường trong máu hạ thấp, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau đầu, đánh trống ngực, ra mồ hôi, nghiêm trọng hơn có thể rơi vào hôn mê.

3. Sữa chua
Ăn sữa chua khi đói bụng làm men lactic dễ bị hủy hoại và giảm tác dụng của sữa chua. Độ pH thích hợp để men lactic sinh trưởng và phát triển tốt là 4-5 trở lên; trong khi dịch vị dạ dày lúc đói độ pH chỉ từ 2 trở xuống. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên ăn sữa chua trong vòng 2 giờ sau bữa cơm, hoặc trước khi ngủ, như vậy vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, lại thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.



4. Đồ uống lạnh
Khi đói mà ăn đồ lạnh, sẽ khiến dạ dày co lại, lâu dần dẫn đến rối loạn enzyme, đường tiêu hóa kém, mắc bệnh dạ dày, thậm chí có thể gây tổn thương chức năng các cơ quan nội tạng. Với XX đang trong kỳ nguyệt san sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

Hoa quả
5. Chuối
Trong chuối có hàm lượng nguyên tố magie lớn, nếu ăn khi đói sẽ khiến lượng magie trong cơ thể tăng cao đột ngột, phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ức chế tim mạch, không tốt cho sức khỏe.

6. Táo gai, cam
Những loại quả này có hàm lượng acid, acid citric cao, ăn khi đói sẽ góp phần khiến acid dạ dày tăng, kích thích xấu niêm mạc dạ dày, đồng thời làm tăng cảm giác đói và gây nguy cơ đau dạ dày.

7. Hồng, cà chua
Pectin, axit tannic trong hồng, cà chua sẽ phản ứng hóa học với axit trong dạ dày tạo thành chất khó hòa tan, dễ bị kết sỏi dạ dày; nghiêm trọng hơn có thể gây buồn nôn, nôn mửa, loét dạ dày, thủng dạ dày. Tốt nhất bạn nên ăn chúng sau khi đã ăn cơm.

8. Khoai lang
Trong khoai lang có chứa tannin và chất keo, ăn khi đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, dẫn đến ợ nóng, khó chịu.


Nguồn: tapchiamthuc.vn


10 thực phẩm tốt nhất cho giấc ngủ

Không phải đếm cừu hay chật vật để bước vào giấc ngủ mỗi tối, 10 thực phẩm lành mạnh dưới đây sẽ giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi toàn diện.

Bổ sung chúng trong thực đơn hàng ngày hoặc là bữa ăn nhẹ trước giờ đi ngủ, bạn sẽ thấy những yếu tố tích cực.


Ngô rang không có chất béo

Carboohydrate trong bắp rang không béo giúp vận chuyển amino acid trytophan vào não bộ của bạn, tạo chất dẫn truyền thần kinh gây buồn ngủ là serotonin. Bỏng ngô ít calo (khoảng 93 calo có trong 3 cốc ngô rang) là bữa ăn nhẹ về đêm tuyệt vời.



Thịt cá chim

Có hai hoạt chất giúp giấc ngủ tốt hơn là tryptophan và vitamin B6, kèm theo hương vị nhẹ nhàng, thịt cá chim thích hợp cho những ai đang tìm kiếm giấc ngủ chất lượng hơn, bao gồm cả người bị dị ứng hải sản. Nguồn thức ăn khác chứa tryptophan bao gồm thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành, sữa, pho mát, sữa chua, các loại hạt và trứng.

Sinh tố xoài

Bổ sung chất chống oxy hóa, protein, các vitamin, xoài thân thiện với cơ thể vì không chứa nhiều đường. Bạn có thể tự làm sinh tố xoài ở nhà bằng cách bổ xoài tươi, xay trong máy xay sinh tố, thêm sữa chua Hy Lạp, nước, sữa và các hương vị yêu thích khác.

Đậu chickpeas (đậu hồi)

Chất xơ trong đậu chickpeas giàu vitamin B6 giúp cơ thể bạn sản xuất và thúc đẩy serotonin nhiều hơn. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy bổ sung thêm đậu checkpeas vào salad, súp, các món hầm hoặc là thức ăn nhẹ lành mạnh.


Trà thảo dược

Thức uống thảo dược không chứa caffeine có tác dụng xoa dịu, thanh lọc cơ thể. Thêm vào đó, một thức uống ấm dễ chịu sẽ nhanh chóng đưa bạn vào giấc ngủ bằng cách góp phần tăng nhiệt độ cơ thể.

Mật ong

Sự gia tăng lượng đường trong máu có thể làm giảm việc sản xuất orexin trong não. Orexin là chất dẫn truyền thần kinh được phát hiện gần đây có liên quan đến sự tỉnh táo. Bạn hãy thử thêm một ít mật ong trong trà hoa cúc và thưởng thức để giấc ngủ nhanh đến hơn. Một chú ý nhỏ khác là bạn nên ăn các món tráng miệng ít đường trước khi đi ngủ.

Hạt anh đào khô

Hạt anh đào khô không chỉ cung cấp serotonin thúc đẩy carbs cần thiết trong cơ thể mà còn là nguồn bổ sung của melatonin, có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn đồng thời có thêm rất nhiều chất chống oxy hóa.

Gà tây

Tryptophan, một acid amin được tìm thấy ở gà tây, giúp bạn bình tĩnh và dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất.

Chuối

Kali trong chuối giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và có thể ngăn chặn những yếu tố phát sinh dễ dàng làm bạn tỉnh giấc. Bạn có thể thưởng thức món chuối đông lạnh như kem với kĩ thuật pha chế thích hợp để tránh nhàm chán và vẫn nạp vào cơ thể những chất lành mạnh.

Cải xoăn

Cải xoăn cắt nhỏ, trộn cùng dầu ô liu, muối biển và nướng ở 350 độ cho đến khi giòn là món ăn chay nướng nhẹ thích hợp giúp cải thiện giấc ngủ cho bạn. Tác dụng này có được nhờ liều lượng vitamin K phong phú trong cải xoăn. Vitamin K phục hồi tổn thương và xây dựng tế bào, cơ bắp cơ thể trong lúc ngủ.


Nguồn: Dep.com


Thực phẩm và đồ ăn chay đắt hàng dịp Tết âm lịch




Tuy là món ăn cầu kỳ trong cách chế biến nhưng thực phẩm ăn chay đang dần trở nên quen thuộc và không thể thiếu được với nhiều thực khách, nhất là trong những ngày Tết đến Xuân về.

Theo khảo sát của chúng tôi tại các cơ sở cung cấp thực phẩm chay trên địa bàn Hà Nội, giá một số loại thực phẩm chay có xu hướng tăng nhẹ, thậm chí “cháy” hàng.

Chả lụa chay giá 120.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng, chả quế chay 85.000 đồng/kg tăng 3.000 đồng, chả bó sả 100.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng, chả nấm 120.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng, chả cốm, chả cá giá 120.000 đồng/kg...

Hiện giá các loại thịt chay như: Thịt chay quay, sườn chua ngọt, chả lá lốt, thịt chay rim tiêu, thịt ba chỉ chay, dăm bông... từ 70.000 đồng - 165.000 đồng/kg...

Thịt gà sốt nấm, gà viên giá, gà nửa con, gà mảnh chay... giá từ 70.000 - 120.000 đồng/kg.

Các mặt hàng thuỷ hải sản chay như: cá thu, cá kèo, cá chép, tôm đồng, tôm viên chiên, mực ống, ốc giá từ 90.000 - 140.000 đồng/kg...

Ruốc nấm giá 210.000 đồng/kg, ruốc thịt chay 180.000 đồng/kg, dồi chay 100.000 đồng/mảnh... Bánh bột lọc chay, bánh trưng chay, xíu mại, sủi cảo, xúc xích chay từ 2.000 - 40.000 đồng/chiếc. Nước mắm gừng chay ăn liền giá 15.000 đồng/chai, nước mắm chay 10.000 đồng/chai...

Ngoài ra, các cơ sở cung cấp còn nhận nấu cỗ chay cho khách hàng với mâm 7 - 13 món giá 400.000 - 800.000 đồng/mâm.

Chị Lan, chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chay Diệu Phương Liên 32 Trần Quốc Hoàn cho biết, thời điểm này, cơ sở đã phải tăng công suất lên gấp ba lần so với ngày thường để đủ hàng phục vụ cho thực khách dịp Tết.

“Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà điều quan trọng là việc ăn chay còn giáo dục con cháu hướng đến điều thiện cũng như để bảo vệ môi trường,” chị Lan nói./.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.8909