Thứ Tư, 11 tháng 9, 2013

Bông hẹ xào thịt bò

Bông hẹ xào thịt bò

Món ăn với bông hẹ và thịt bò đơn giản, dễ chế biến nhưng ngon miệng và tẩm bổ.

  Đổi vị với thịt bò xào ớt chuông 

  Salad xà lách trộn thịt bò thanh mát ngon miệng 

Vật liệu:

- 200 g thịt bò, một bó bông hẹ.

- Hạt nêm, tiêu, đường, nước tương, tỏi.

Cách chế biến:

bh-1-2927-1378837601.jpg

- Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho bông hẹ vào xào nhanh với ít hạt nêm. Khi bông hẹ vừa chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.

bh-3-5436-1378837602.jpg

- Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp với đường, hạt nêm, nước tương trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

bh-4-9588-1378837602.jpg

- Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín.

bh-5-3901-1378837602.jpg

- Cho thịt bò lên trên bông hẹ và dùng khi còn nóng. Bạn có thể làm thêm chén nước tương ăn kèm cho món ăn đằm thắm hơn.

 Khánh Hòa 

Món ngon tại: Nhà hàng Nhật Bản ở Hà Nội 

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Hủ tiếu chiên giòn tuyệt ngon ở đất Tây Đô

 Mới 7g30 mà dưới sông tàu ghe chở khách du lịch đã cập bến hàng năm bảy chiếc, trên bờ khách đông nghẹt, phần lớn là khách nước ngoài. Chị Hồng Thắm cùng gia đình đến từ TP.HCM nói: "Nghe nói ở đây có món hủ tiếu chiên giòn tuyệt lắm nên tụi tôi ghé ăn thử". 

Mấy năm gần đây, nhiều nhà vườn ở miền Tây đã phối hợp loại hình kinh tế vườn với du lịch sinh thái và du lịch ẩm thực giúp nhà vườn càng ngày càng vấn thêm nhiều du khách trong và ngoài nước.

Miếng hủ tiếu chiên giòn.

 

Đến đây, du khách không chỉ tận hưởng không khí trong lành của một miền quê yên ả, trải nghiệm cuộc sống dân dã mà còn được tham quan nghề truyền thống có từ lâu đời là nghề làm hủ tiếu. &Quot;Tiếng lành đồn xa", nhiều du khách tìm đến đây để được thưởng thức món hủ tiếu chiên giòn do chính nhà vườn biến tấu thành món ngon hiếm có.

Như ở hủ tiếu Sáu Hoài, ngoài trái cây, nước uống, chủ nhân vườn du lịch còn phục vụ khách hàng ba loại hủ tiếu: hủ tiếu nước, hủ tiếu chiên giòn và hủ tiếu chiên giòn - sữa nước cốt dừa. Đặc biệt, các loại hủ tiếu trên đều do chính lò này chế biến, an toàn vệ sinh thực phẩm được bảo đảm.


Khách du lịch tham quan vườn du lịch.

 


Nghề làm hủ tiếu truyền thống.


Cách chế biến hủ tiếu chiên giòn khá đơn giản, chỉ cần cho hủ tiếu đã ướp chút bột nêm và ít tiêu vào chảo dầu thành một bánh chiên cho chín, chờ bánh vàng ươm là vớt ra. Xong rưới thêm hành lá và tương ớt lên bánh là có một món ăn nhớ đời với vị măn mẳn, ngọt ngọt, cay cay, béo béo không chê vào đâu được.

Khách đến tham quan hoặc ngồi vào bàn ăn đều được mời dùng món hủ tiếu này. Từng miếng bánh chiên giòn còn được cho vào túi nilông bán với giá 20.000 đồng/bánh. Khách du lịch các nơi như Anh, Pháp, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc… đến đây hồ hết đều cầm một miếng bánh trên tay, vừa ăn vừa vui cười thoải mái. Một đôi khách du lịch nước ngoài còn khích đặt tên cho nó là “pizza hủ tiếu”.

Với món hủ tiếu chiên giòn - sữa nước cốt dừa, sau khi bánh chiên xong, người đầu bếp cho vào bánh ít rau thơm, vài miếng thịt khìa và chả chiên trông thật bắt mắt. Sau rốt là rưới lên bánh vài muỗng nước cốt dừa pha sữa (đã nấu chín) và rắc đậu phộng vào. Ăn món này thì chấm với nước tương cay hoặc nước mắm chua cay.

Món ăn lạ miệng, vừa ngon vừa giòn lại thêm béo ngọt nhờ có sữa và nước cốt dừa giống như ăn bánh tằm bì, chỉ khác nhau ở chỗ bánh tằm mềm mại còn bánh hủ tiếu thì giòn tan, càng ăn càng bắt ghiền.

&Quot;Tôi đã ăn mì chiên giòn chứ chưa ăn hủ tiếu chiên giòn bao giờ. Đúng là ngon thật, rất đặc biệt và rất riêng", chị Hồng Thắm nói thêm.


Một nữ du khách Mỹ hích với món hủ tiếu chiên giòn.

 


Hủ tíu chiên giòn - sữa nước cốt dừa.


Đặc biệt hơn khi biết những món ăn này đều do người con trai chủ quán - anh Huỳnh Ngọc Diệp - đã tốt nghiệp đại học ngành kinh dinh nhưng vì mê du lịch và nấu bếp nên đã tâm huyết đầu tư sáng tạo.

Theo TTO

Thưởng thức thêm món ngon: Nha hang Nhat Ban o Ha Noi 

Những món ăn tưởng xấu nhưng rất tốt

  Cà phê, rượu, bắp rang bơ, thịt bò....Không xấu như chúng ta tưởng.  

 

 Bia đen rất tốt cho sức khỏe. 

Không ít các nhà khoa học và các tập san về sức khỏe từng cảnh báo về những tác hại xấu của cà phê, rượu, thịt đỏ…cho sức khỏe của chúng ta. Ngoại giả, họ cũng khuyên những người đang giảm cân tránh xa trứng, mì Ý, quả bơ…

Tuy nhiên, theo tập san livestrong, nếu bạn tin quơ và liệt nó vào danh sách “không bao giờ ăn” thì bạn đã bỏ qua nhiều thực phẩm chống lại bệnh tật cũng như cực tốt cho việc giảm cân. Những thực phẩm đó xấu hay tốt tùy thuộc vào cách bạn ăn chúng.

  Trứng  

Đã lâu bạn không ăn trứng vì nghe rằng chúng chứa quá nhiều cholesteron có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một cuộc nghiên cứu gần đây, người ta đã tìm thấy một chất béo bão hòa trong trứng mà không thấy bất cứ cholesterol nào xấu cho tim mạch như mọi người từng nói. Ngoài ra, một bữa ăn sáng giàu protein với trứng sẽ kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn là bữa sáng với ngũ cốc đóng hộp.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng loại bỏ lòng đỏ. Trong 3g protein của lòng đỏ trứng có vitamin D, phosphor, vitamin B2, colin, selen. Trứng là một thực phẩm vàng trong việc cung cấp protein, nó có chứa tới 9 loại amino acid thiết yếu.

  Cà phê  

Có rất nhiều lý do để bạn uống mỗi cốc cà phê mỗi sáng, ngoài việc giúp cho ngày làm việc của bạn tươi hơn, nó còn giúp chúng ta chống lại rất nhiều bệnh tật. Cà phê là thực phẩm cung cấp cốt yếu flavonoid trong thực đơn hàng ngày của người Mỹ. Flavonoid giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của tuổi tác.

Cà phê giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2, Alzheimer và Parkinson. Một vài ban bố từ các tổ chức sức khỏe uy tín gần đây tuồng như đã đồng ý rằng, một lượng cà phê khăng khăng (3 đến 4 tách một ngày) mới giúp cơ thể khỏe mạnh và không có bất cứ chứng cớ nào cho thấy cà phê không tốt cho sức khỏe.

  Rau củ đông lạnh  

Nhiều người e ngại không dám anh khi thấy rau củ đông lạnh, nhất là các loại đậu. Nhưng, theo các nhà khoa học, rau củ đông không có gì độc hại, cũng như rất nhiều loại rau củ tươi khác mà thôi. Nó là giải pháp tuyệt với trong mùa đông khi mà rau củ tươi cực hiếm hoặc quá mắc. Chỉ cần vài phút, bạn đã có rau tươi ngon cho bữa ăn.

Rau củ đông kiên cố không cần chất bảo quản. Ngoài ra, nó còn chứ rất ít calorie và giàu chất xơ và các vitamin cấp thiết khác. Khác với sự tưởng tượng của mọi người, quờ quạng những chất dinh dưỡng của rau củ không hề bị mất đi trong lúc đông lạnh.

  Bia rượu  

Rượu luôn đứng đầu danh sách thức uống không tốt cho sức khỏe. Nhưng, nếu chúng ta uống có chừng mực và điều độ lại rất tốt cho sức khỏe. Lượng rượu chát cấp thiết cho sức khỏe: nam 2 li nhỏ mỗi ngày, nữ 1 li nhỏ cho mỗi ngày. Một lượng rượu vang vừa phỉ có thể giảm nhồi máu cơ tim và các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa Một vài loại ung thư.

Bên cạnh đó, một lượng vừa đủ sẽ giúp cho não của bạn luôn sắc bén như thuở còn thanh xuân. Rượu đỏ và bia đen là những thức uống rất giàu chất chống oxi hóa. Tuy nhiên, những người sau đây không được uống rượu: các bà bầu, những người vừa cai nghiện rượu, thành viên của gia đình có tiền sử nghiện rượu….

  Trái bơ  

Nhiều người không dám ăn bơ vì nghe rằng trong trái bơ có nhiều chất béo làm tăng cân. Sự thật không phải thế. Chất béo bão hòa trong bơ không hề làm tăng cân. Trái bơ có thể coi là một loại siêu thực phẩm khi chứa tới 20 vitamin thiết yếu, khoáng vật như Vitamins A, C, D, E, B và chất xơ. Ngoại giả nó còn chứa nhiều chất chống oxi hóa, lutein và zeaxanthin – hai chất giúp mắt chống lại sự lão hóa.

Theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học bang Ohio, một món salsa hoặc salad có trộn thêm bơ sẽ vừa giúp món ăn có thêm nhiều dưỡng chất vừa giúp cho thể đốt cháy lượng mỡ thừa không cấp thiết.

  Bắp rang  

Nếu bạn ăn bắp rang bơ chỉ khi đi xem phim thì bạn đã bỏ qua một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới nhất của đại học Scranton cho biết, chất dinh dưỡng của bắp tập kết cốt ở cái mắc màu đen. Bắp chứa rất nhiều dưỡng chất màu (tụ họp ở vỏ, tạo nên màu sắc, mùi vị cho thực phẩm).

Chất chống oxi hóa trong bắp rang nhiều gấp đôi vài loại trái cây khác. Thêm nữa, bắp rang rõ ràng là ngũ cốc thô 100% chứ không giống như bánh mì, bánh quy giòn. 400 gram bắp chỉ mang lại 100 calory và 3g chất xơ. Thế nên, bạn có thể ăn bắp rang ở bất kỳ đâu có thể từ bắp rang bơ, ngào đường cho đến bắp chiên.

  Thịt bò  

Bạn nói không với thị bò vì nghe nói thị đỏ không tốt cho tim mạch và công cuộc giảm cân của bạn? tin mừng là, nếu ăn một lượng vừa phải, thịt bò có thể giúp bạn giảm cân, song song khiến quá trình giảm cân của bạn an toàn hơn.

Thịt bò chứa 10 loại vitamin và dưỡng chất cần yếu khác nhau như vitamin B, sắt, kẽm và protein. Tốt nhất là thịt bò không mỡ và được nuôi bằng cỏ hoặc bằng các chất hữu cơ khác. Không phải tự nhiên mà cháo thịt bò thường được người ta nấu cho các bệnh nhân đang trong thời kỳ bình phục sức khỏe ăn.

Que đan (Theo Báo Đất Việt)

Đến ngay nhé:  Nhà hàng Nhật Bản ở Hà Nội 

Đa dạng món nướng thơm phức cho ngày mát trời

 Thời tiết sang thu chính là khoảng thời gian lý tưởng để bạn chế biến những món nướng thơm ngon đằm thắm thiết đãi cả nhà. 

* Mời bạn click vào tiê  u đề và hình ảnh món ăn để xem cách làm: 

 1. Bò nướng sả thơm ngon  

Mùi thơm bay khắp nhà khi nướng món này, có thể ăn với bún hay bánh mì đều ngon. Cách làm không khó, các bạn thử xem nhé.

 Nguyên liệu: 

- 300g thịt bò (chọn thịt có chút mỡ sẽ ngon hơn thịt nạc)
- 3 tép sả
- 3 tép tỏi
- Gia vị: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê nước mắm, một muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh dầu ăn, một ít tiêu.

 2. Bánh mỳ nướng bơ tỏi  

Bánh mỳ nướng bơ tỏi làm khá nhanh, tận dụng được bánh mỳ cũ bạn đã có món bánh mỳ thơm ngon dành cho buổi sáng.

 vật liệu: 

- 1 - 2 ổ bánh mỳ nhỏ
- 30g bơ không muối
- 1 củ tỏi nhỏ bóc vỏ
- Ít nhánh rau mùi
- 1 thìa nhỏ muối
- Nửa thìa nhỏ đường.

 3. Cá hồi nướng nghệ  

Không chỉ có nhiều chất bồi bổ, cá hồi còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và đẹp mắt. Mời các bạn cùng thử một kiểu chế biến vô cùng đơn giản và nhanh gọn này nhé.

 Nguyên liệu: 

- Cá hồi cắt khoanh hoặc phi lê.
- Muối, tiêu, dầu ôliu (loại nhẹ dùng để xào nướng), bột nghệ, nước cốt chanh.

 4. Sườn nướng kiểu Hàn  

Với vật liệu và cách ướp thịt gần với món ăn Việt, sườn nướng kiểu Hàn đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon, thịt thấm mềm, hơi cay cay, và ăn kèm với tỏi nướng.

 vật liệu: 

- 1 kg dẻ sườn, có thể dùng sườn lợn hay sườn bò
- 2 - 3 tép tỏi lớn
- Gia vị ướp thịt: 3 thìa súp mật ong, 2 thìa nhỏ ớt bột, 2 thìa nhỏ dầu mè, 2 thìa nhỏ rượu trắng, 2 thìa súp muối, 2 thìa nhỏ dầu hào, tiêu
- Vừng rắc lên bề mặt thịt (tùy ý thích).

 5. Đùi gà nướng cay  

Thịt gà mềm thấm gia vị, ăn cay cay, lạ miệng và hấp dẫn. Bạn có thể dùng làm món nhắm lai rai cùng bạn bè hoặc dùng làm món mặn ăn với cơm.

 Nguyên liệu: 

- 3-4 cái đùi gà
- Muối, dầu mè, đường nâu, mật ong, ớt bột
- Dưa leo ăn kèm, cà rốt tỉa hoa trang trí.

 6. Cà tím nhồi tôm thịt nướng  

Cà tím thấm mềm, được nhồi một lớp tôm thịt nướng ngọt, dùng kèm với cơm trắng, sẽ là món ăn lạ miệng cho cả nhà.

 Nguyên liệu: 

- 2 - 3 quả cà tím dài
- 200g tôm
- 300g thịt nạc xay
- 1 lọn miến nhỏ
- Hành khô, muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm.

 7. Ốc nướng muối ớt  

Món nướng thơm nức với thịt ốc giòn ngọt và đậm đà của gia vị vừa ăn vừa hít hà thật ngon!

 vật liệu: 

- 1 kg ốc, có thể dùng ốc hương hay ốc len
- Muối biển, đường, chanh, ớt quả, hạt tiêu, muối hạt, hạt nêm.

 8. Tôm nướng bơ tỏi  

Thịt tôm ngọt quyện với mùi thơm của tỏi và mặn mà của bơ, dùng kèm với muối tiêu chanh rất hợp cho cả nhà nhắm nháp vào cuối tuần.

 vật liệu: 

- 500g tôm đất hay tôm sú
- 2-3 tép tỏi
- 30g bơ, có thể dùng bơ không muối hoặc bơ có muối
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, chanh.

 * Click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách làm. 

 Xem thêm các món nướng quyến rũ tại   Lẩu nướng Nhật Bản 

 An Thy 

Cá bọc bột rán giòn xào cà tím

 Thịt cá ngọt được bọc trong một lớp bột vàng giòn, xào cùng với cà tím, bí ngồi, ăn không ngấy như món cá rán thông thường. 

 vật liệu: 

- 400g phi lê cá, có thể dùng cá lóc hay cá rô phi
- 1 quả cà tím
- 1 quả bí ngồi
- 2 thìa canh bột năng hay bột ngô, hoặc bột mỳ
- Muối, dầu hào, xì dầu (nước tương), đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá, tỏi.

 Cách làm: 

 Bước 1: 

- Phi lê cá rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.

 Bước 2: 

- Cà tím, bí ngồi rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

 Bước 3: 

- Cho bột năng vào âu cá và trộn đều, rũ bỏ những bột còn bám thừa xung quanh miếng cá.
- Tiếp theo đun nóng nồi nhỏ, cho cá vào rán vàng đều hai mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy chặm bớt dầu ăn.

 Bước 4: 

- Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho cà tím, bí ngồi vào xào, rưới vào một ít xì dầu, dầu hào, nửa thìa nhỏ đường, xào đến khi cà tím và bí ngồi chín hợp ý.

 Bước 5: 

- Cho tiếp cá đã rán vào, xào nhanh tay, đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút tiếp theo mở nắp ra, đun tiếp khoảng 5 phút nữa. Nếu khô bạn có thể rưới vào một ít xì dầu và nước lọc, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ, dùng làm món mặn ăn với cơm.

 Cún Khang 

 Thưởng thức món ngon tại:   Nhà hàng Nhật Bản 

Cháo Tiều ấm lòng ngày mưa

 Nằm trong khu chợ Bàn Cờ (quận 3, TP HCM), quán ăn với món cháo đặc trưng của người Tiều nghe đâu đông khách hơn trong những ngày mưa. 

Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi người Triều Châu thiên cư vào nước ta, họ đã mang theo món ăn tuy bình dị nhưng ngon miệng này. Ở Sài Gòn, cháo Tiều không có nhiều, chính yếu tụ hợp ở khu vực quận 11, quận 6 theo hình thức cha truyền con nối. Nên chi, món ăn này cũng ít người biết đến, tuy nhiên, với những ai đã được một lần ăn thử thì khó quên được hương vị thơm ngon của món cháo bình dị này.

Cháo Tiều có nhiều thành phần khác nhau nên vừa ngon miệng vừa không đem lại cảm giác ngấy cho người ăn.

Thoạt nhìn qua, món cháo Tiều không có gì khác so với món cháo lòng của người Việt, cũng đầy đủ các thành phần như cháo trắng, phèo, tim, gan, cật... Tuy vậy, nó cũng có nhiều điểm khác biệt làm nên hương vị riêng cho món ăn này. Điểm dị biệt trước tiên là các thành phần ăn kèm như: gan, tim, cật... Tất thảy không được luộc chín trước như món cháo lòng nhưng để riêng thành từng phần. Khi có người ăn, chủ quán mới luộc chín nên khi ăn vừa nóng, vừa dai mềm và có vị ngọt nhẹ của thịt. Bên cạnh đó, trong bát cháo Tiều còn có thêm nấm rơm và mực tươi vừa làm phong phú vừa đem lại vị ngọt tự nhiên cho món ăn.

Những thành phần trong món cháo đều được để sống, khi có khách ăn mới bắt đầu luộc chín, nhờ vậy vẫn giữ được độ dai giòn cùng vị ngọt của thịt.

Ngoài ra, cháo còn được cho thêm nhiều hành lá, tiêu và gừng thái sợi. Toàn bộ hòa quyện vào nhau đem lại hương vị cay nồng ấm bụng cho người ăn trong những ngày mưa. Không chỉ có món cháo thập cẩm, ở đây còn có nhiều loại cháo cho bạn chọn lựa như cháo thịt bằm; cháo nấm, thịt gà; cháo thập cẩm; cháo mực... Với nhiều hương vị thơm ngon khác nhau.

Nước chấm ở quán được để thuần chất với hai loại nước tương hoặc nước mắm.

Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé đến quán cháo Tiều ở địa chỉ: 51/33 Cao Thắng, phường 3, quận 3, TP HCM. Mỗi bát cháo thập cẩm có giá 65.000 đồng, đây là một mức giá khá cao so với các món cháo khác ở Sài Gòn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể một lần thưởng thức món ăn khá ngon và lạ miệng này. Các loại cháo khác thì có giá từ 27.000 đồng cho đến 42.000 đồng. Quán bán từ 15h30 đến 21h30 hằng ngày.

 Bản đồ dành cho bạn 

 Huấn Phan 

 Thưởng thức tại :   Nha hang Nhat Ban 

Mai Phương Thúy trổ tài vào bếp nấu nướng

 TPO - Hoa hậu Việt Nam 2006 đeo tạp dề và làm cô đầu bếp xinh đẹp để nấu thử những món ăn mới cho nhà hàng mà cô mới khai trương ở TP. HCM. Mai Phương Thúy mặc tạo dề, phấn chấn vào bếp thực hiện các món ăn mới ở nhà hàng do chính cô làm chủ tại TP. HCM. Nhà hàng này mới khai trương không lâu và Mai Phương Thúy muốn tự mình mày mò những món mới để bổ sung vào thực đơn phong phú của nhà hàng. Hoa hậu có vẻ rất chuyên nghiệp như một đầu bếp thực thụ bởi nấu bếp cũng là một ham mê từ lâu của cô. Nhà hàng này tuy mới hoạt động chưa lâu nhưng là điểm đến ưa chuộng của các nhân vật lừng danh là bạn bè của Mai Phương Thúy trong giới showbiz. Nhà hàng này chính là ước mong từ lâu của hoa hậu mà giờ cô mới thực hiện được. Mai Phương Thúy có vẻ rất náo nức khi được tự tay nấu nướng. Mai Phương Thúy thưởng thức các món ăn do chính cô thực hiện. Hoa hậu rất ưng với những thành tựu của mình sau buổi siêng năng thổi nấu. 

 

Mai Phương Thúy mặc tạo dề, hào hứng vào bếp thực hiện các món ăn mới ở nhà hàng do chính cô làm chủ tại TP. HCM.
Nhà hàng này mới khai trương không lâu và Mai Phương Thúy muốn tự mình mày mò những món mới để bổ sung vào thực đơn phong phú của nhà hàng.
Hoa hậu có vẻ rất chuyên nghiệp như một đầu bếp đích thực bởi nấu bếp cũng là một ham mê từ lâu của cô.
Nhà hàng này tuy mới hoạt động chưa lâu nhưng là điểm đến ưa thích của các nhân vật nổi tiếng là bạn bè của Mai Phương Thúy trong giới showbiz.
Nhà hàng này chính là mong ước từ lâu của hoa hậu mà giờ cô mới thực hành được.
Mai Phương Thúy có vẻ rất hào hứng khi được tự tay nấu nướng.
Mai Phương Thúy thưởng thức các món ăn do chính cô thực hiện.
Hoa hậu rất chấp nhận với những thành quả của mình sau buổi chăm chỉ thổi nấu.

 Duy Nam 
Ảnh: Benny Phan 

 Cùng trổ tài và tự tay khám phá thế giới   Ẩm thực Nhật Bản 

Thưởng thức món ăn được nấu từ miệng núi lửa

 (Tin Nóng) Ở Tây Ban Nha có một nhà hàng với cái tên khá ấn tượng: El Diablo (hay còn gọi là Quỷ dữ). Thức ăn của nơi đây được nấu từ một cái bếp cực kỳ đặc biệt trên miệng núi lửa. 

Nhà hàng El Diablo nằm trên đảo Lanzarote (thuộc Tây Ban Nha), phía tây bắc Ma-rốc

Ngoài món nướng đặc trưng, thực khách sẽ được phục vụ nhiều món ăn nấu trên chiếc bếp lớn nằm trên mặt đất.


Một trong vài chiếc bếp ngoài trời đặc biệt của nhà hàng

Kiến trúc sư người địa phương, ông Cesar Manrique, đã xây dựng chiếc bếp độc đáo này từ năm 1970.

Ông Julio Padron, quản lý của nhà hàng Diablo, đáp trên ABC News rằng nhiệt lượng thoát ra từ miệng núi lửa này có khi lên đến 450 - 500 độ C và duy trì 24/24 giờ trong ngày.


Một chiếc lò bên trong nhà hàng hoạt động từ hơi nóng phun lên dưới lòng đất

Các nhà khoa học khẳng định các món ăn được thổi nấu theo kiểu này đều an toàn.

Thật ra ngọn núi lửa này không phun trào nham thạch bởi nó đang “ngủ”. Nhưng nhiệt độ tỏa ra từ các luồng khí hơi bốc lên đủ để chế biến thức ăn.


Du khách thú nhận khi được chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn chế biến từ chiếc bếp đặc biệt

Từ năm 1924, khi núi lửa phun trào lần chung cục, khung cảnh khu vực này vẫn gần như nguyên vẹn. Lượng mưa ít khiến mọi thứ xung quanh ít bị xói mòn. Có người còn cho rằng trông khu này giống như trên Sao Hỏa. Đó cũng là một trong những lý do khiến vùng này thu hút nhiều khách du lịch, và nhà hàng luôn đông thực khách.

 Nam Trần  
 Theo ABCnews 

Kỳ lạ như  Am thuc Nhat Ban 

Cháo ếch - món ngon ở đảo quốc Singapore

 Cháo ếch là một món nổi danh của ẩm thực Singapore. Đảo quốc “Sư tử biển” được xem là toàn cầu hóa ở mức cao nhất thế giới. Ẩm thực của Singapore cũng đề đạt trình độ toàn cầu hóa ấy. Nó được Âu hóa, Á hóa, Mỹ hóa, nhưng cốt dựa trên 3 nền ẩm thực của xứ sở: của người Hoa, người Ấn, người Mã. Cháo ếch mang nét ẩm thực của người Hoa. 

Giang sơn Singapore nhỏ bé với tổng diện tích không đến 700 cây số vuông, nhưng lại là một “Vương quốc dịch vụ”. Trong đó, ngành du lịch và khách sạn mang lại doanh thu đồ sộ, gần 19 tỷ đô la trong năm 2012. Với dân số trên 5 triệu người, năm 2013 đảo quốc sẽ đón tới 14,8 triệu lượt khách. Sự đa dạng ẩm thực Singapore được phát triển để phục vụ lượng khách du lịch ngày một đông đảo.

Tại các đại siêu thị đều có các quầy bán đồ ăn chế biến nhanh tươi nóng. Bạn sẽ có sự tuyển lựa đa dạng tại các Pucblic Food (tạm dịch “cửa hàng ăn đại chúng”), với giá cả phải chăng. Con trai tôi thì dùng pizza kiểu Nhật Bản, cô cháu gái dùng vịt Bắc Kinh. Tôi dùng hủ tiếu. Các bà trong đoàn ăn quanh quéo rồi cũng quay về dùng một loại hủ tiếu nhiều rau.

Hẳn những khách sạn sang cũng có món cháo ếch. Nhưng một chiều cuối hè mới rồi tôi thưởng thức món ăn độc đáo này tại một quán ăn người Hoa tại khu phố cổ mang nhiều nét như Quận 5, Quận 10 ở thành thị Hồ Chí Minh. Cái quán đó vào lúc 7 giờ tối kín cả 20 bàn, đẵn là người châu Á. Họ là người Hoa bản địa và khách du lịch Trung Quốc.

Món cháo ếch trông đơn giản nhưng việc chế biến lại cầu kỳ.

Thịt ếch chặt thành miếng vừa ăn, được ướp bằng nước tương, dầu mè, dầu hào, hắc xì dầu, đường, hạt nêm và rượu mai quế lộ. Ếch được xào săn, đảo đều cùng hành tỏi. Các gia vị đã khử hết mùi tanh của thịt ếch – có nhẽ đó là yếu tố qua trọng của món ăn chế biến từ ếch dùng với cháo.

Những miếng thịt ếch tròn lẳn, ngọt mềm, ngấm gia vị quyện với màu nâu của nước sốt đậm chất dân dã đựng trong thố đất nóng bỏng. Với một tí hành phi, ớt khô và gừng tươi, thố ếch sẽ hòa quyện làm dậy lên một hương vị mặn mặn, cay cay độc đáo. Đặt bên cạnh đó là một thố cháo trắng sốt dẻo. Cháo nấu nát và hơi đặc. Ở Sài Gòn, người ta còn cho lá dừa vào nồi cháo đang sôi, khi cháo chín thì vớt lá dừa ra.

Bạn có thể xúc một muỗng đầy nước sốt cùng thịt ếch cay nồng rưới lên mặt bát cháo trắng. Không cần trộn lẫn mà cứ thế thưởng thức cái hương vị đượm đà của nước sốt, cùng miếng thịt ếch ngọt thơm.

Cháo ếch là sự hòa quyện ráo trọi của hương vị. Là sự phối hợp giữa cầu kỳ và đơn giản: thịt ếch được chế biến bằng rất nhiều gia vị dùng với cháo trắng tinh khiết.

Thật tuyệt khi nhẩn nha múc từng thìa cháo ếch đưa lên miệng, cảm nhận hương thơm, mịn của cháo quyện trong vị nước sốt tương hòa cùng vị ngọt, mềm mượt hơi dai, béo ngậy của thịt ếch tươi. Cháo ếch thơm ngon, rất dễ ăn, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ, hơn thế nữa còn rất tốt cho sức khỏe, là món ăn bồi bổ. Món cháo ếch hợp với 4 mùa trong năm.

Trong kho tàng ẩm thực có khoảng 30 món ăn được chế biến từ thịt ếch , biến tấu từ các nhóm chính: xào lăn, hấp, luộc - xé phay, nướng, bóp thấu, ếch chiên tẩm bột, ếch nấu măng ...  Cháo ếch phải kể là món độc đáo.

Chỉ có một điều đáng tiếc: đồ uống bán trong quán cháo ếch ở phố Hoa kiều ngày nọ không tương xứng với món ăn đượm đà hương sắc này. Quán có bán bia Trung Quốc và bia Singapore nội địa, đều là những đồ uống hờ hững. Món đồng quê có nhẽ nên dùng cùng loại rượu đồng quê, như rượu gạo nút lá chuối ở ta chẳng hạn./.

 Lưu Việt 

 Hãy thưởng thức thêm   Món ăn Nhật Bản 

Cách dùng bột ngọt không hại sức khỏe

 mì chính được dùng nhiều trong chế biến món ăn, các loại thực phẩm. Tuy nhiên, không phải người nội trợ nào cũng hiểu hết về gia vị này và sử dụng như thế nào cho đúng mà không có hại cho sức khỏe. 

Mì chính có tên khoa học là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG), là muối natri của axít glutamic, một axít amin rất cấp thiết cho quá trình tổng hợp chất đạm (protein) của thân thể. Axít glutamic tồn tại phổ quát trong các thực phẩm thiên nhiên như thịt, cá, trứng, sữa... Và các loại rau củ quả như cà chua, bí đỏ, đậu Hà Lan… bây chừ, mì chính được sinh sản từ các nguyên liệu thiên nhiên như tinh bột củ mì, mật mía đường, bắp,… bằng phương pháp lên men vi sinh tự nhiên - rưa rứa như phương pháp sản xuất bia, giấm, nước mắm...

Tại Việt Nam , Bộ Y Tế đã chính thức xếp mì chính là phụ gia thực phẩm thuộc nhóm điều vị an toàn (với mã số E621) và được phép dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/08/2001.

Tuy nhiên, những người nội trợ cần hiểu rõ mì chính chỉ là một phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn na ná như các gia vị khác, chứ bản thân bột ngọt và các gia vị nói chung không phải là chất dinh dưỡng. Vì thế, không nên dùng bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa…

Thực tế, nếu dùng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách, mì chính có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau từ người này đến người khác. Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi tiêu thụ mì chính có thể bao gồm cảm giác nóng rát ở khuôn mặt, cánh tay hoặc ngực; tê bức xạ từ cổ đến tay, ngứa ran ở mặt, cánh tay hoặc cổ, nhức đầu, ngực đau, buồn nôn, tim đập nhanh, buồn ngủ, khó thở và suy yếu. Đặc biệt tình trạng khó thở sẽ trở thành tệ bạc hơn ở những người bị hen....

Ảnh minh họa.


 Lợi ích của mì chính  

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa cho biết, không phải bột ngọt không có tác dụng. Ngoài tác dụng là gia vị làm tăng thêm độ ngọt của thức ăn mà không làm thay đổi mùi vị của thức ăn, bột ngọt còn tác động vào thần kinh vị giác, kích thích bao tử tiết dịch dồi dào và tăng cuờng sự hoạt động của các men, do đó tăng cường sự tiếp thu các chất dinh dưỡng của thân.

Tuy nhiên, mì chính chỉ có tác dụng sau khi hòa tan vào thức ăn nóng. Với từng loại thức ăn khác nhau có phương pháp dùng mì chính hợp.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng, bạn nên hạn chế ăn ngoài hàng vì bạn chẳng thể kiểm soát được lượng bột ngọt dùng trong thức ăn. Với trẻ em, không nên cho ăn mì chính vì nó rất hại cho trí não của trẻ.

Đối với những người bị mỡ máu, tiểu đường, trẻ em, nữ giới mang thai và những người béo phì, đau đầu mãn tính, hen suyễn rất dễ dị ứng với mì chính. Nhưng hầu hết các nhà hàng đều dùng mì chính để chế biến món ăn,..Do vậy, chúng ta khó tránh bột ngọt trong các thực phẩm phẩm giờ vì sờ soạng các thực phẩm đều có mì chính.

 Lưu ý một số điều sau khi dùng mì chính:  

Không nấu ở nhiệt độ cao:Khi cho thêm mì chính vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra đổi thay hóa học, khiến mì chính trở nên có hại cho sức khỏe. 70 - 90 độC là nhiệt độ hợp nhất để hòa tan mì chính. Thành ra nên gia giảm mì chính khi thức ăn đã chín và bắc khỏi bếp.

Không cho trực tiếp vào thực phẩm nguội: mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn muốn dùng bột ngọt để tăng vị ngon cho món nguội thì nên hòa tan bột ngọt trong nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn nguội.

Không cho vào các thực phẩm ngọt: Tuyệt đối không nên thêm bột ngọt vào thực phẩm có vị ngọt thiên nhiên (cà chua, tôm….) Vì sẽ làm mất hương vị, độ ngọt của món ăn và gây vị khó ăn.

Dùng quá nhiều: Cũng như các gia vị khác, lượng mì chính dôi sẽ khiến món ăn bị mất vị và còn có hại cho sức khỏe.

Không nên dùng với trứng: Trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Bởi thế cho bột ngọt vào trứng là thừa và còn không tốt cho sức khỏe.

Hiện giờ, trên thị trường xuất hiện các loại mì chính giả nhái nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng và pha thêm những chất có hình dáng na ná như hàn the, phèn. Các chất này là tác nhân gây tổn hại cho bao tử, gan, làm cho con người kém ăn, khó chịu toàn thân và có thể gây ung thư bọng đái.

Minh Hải

Xem thêm Mon an Nhat Ban  có lợi cho sức khỏe! :)

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.8909