Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Cách dùng bột ngọt không hại sức khỏe

 mì chính được dùng nhiều trong chế biến món ăn, các loại thực phẩm. Tuy nhiên, không phải người nội trợ nào cũng hiểu hết về gia vị này và sử dụng như thế nào cho đúng mà không có hại cho sức khỏe. 

Mì chính có tên khoa học là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG), là muối natri của axít glutamic, một axít amin rất cấp thiết cho quá trình tổng hợp chất đạm (protein) của thân thể. Axít glutamic tồn tại phổ quát trong các thực phẩm thiên nhiên như thịt, cá, trứng, sữa... Và các loại rau củ quả như cà chua, bí đỏ, đậu Hà Lan… bây chừ, mì chính được sinh sản từ các nguyên liệu thiên nhiên như tinh bột củ mì, mật mía đường, bắp,… bằng phương pháp lên men vi sinh tự nhiên - rưa rứa như phương pháp sản xuất bia, giấm, nước mắm...

Tại Việt Nam , Bộ Y Tế đã chính thức xếp mì chính là phụ gia thực phẩm thuộc nhóm điều vị an toàn (với mã số E621) và được phép dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/08/2001.

Tuy nhiên, những người nội trợ cần hiểu rõ mì chính chỉ là một phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn na ná như các gia vị khác, chứ bản thân bột ngọt và các gia vị nói chung không phải là chất dinh dưỡng. Vì thế, không nên dùng bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa…

Thực tế, nếu dùng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách, mì chính có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau từ người này đến người khác. Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi tiêu thụ mì chính có thể bao gồm cảm giác nóng rát ở khuôn mặt, cánh tay hoặc ngực; tê bức xạ từ cổ đến tay, ngứa ran ở mặt, cánh tay hoặc cổ, nhức đầu, ngực đau, buồn nôn, tim đập nhanh, buồn ngủ, khó thở và suy yếu. Đặc biệt tình trạng khó thở sẽ trở thành tệ bạc hơn ở những người bị hen....

Ảnh minh họa.


 Lợi ích của mì chính  

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa cho biết, không phải bột ngọt không có tác dụng. Ngoài tác dụng là gia vị làm tăng thêm độ ngọt của thức ăn mà không làm thay đổi mùi vị của thức ăn, bột ngọt còn tác động vào thần kinh vị giác, kích thích bao tử tiết dịch dồi dào và tăng cuờng sự hoạt động của các men, do đó tăng cường sự tiếp thu các chất dinh dưỡng của thân.

Tuy nhiên, mì chính chỉ có tác dụng sau khi hòa tan vào thức ăn nóng. Với từng loại thức ăn khác nhau có phương pháp dùng mì chính hợp.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng, bạn nên hạn chế ăn ngoài hàng vì bạn chẳng thể kiểm soát được lượng bột ngọt dùng trong thức ăn. Với trẻ em, không nên cho ăn mì chính vì nó rất hại cho trí não của trẻ.

Đối với những người bị mỡ máu, tiểu đường, trẻ em, nữ giới mang thai và những người béo phì, đau đầu mãn tính, hen suyễn rất dễ dị ứng với mì chính. Nhưng hầu hết các nhà hàng đều dùng mì chính để chế biến món ăn,..Do vậy, chúng ta khó tránh bột ngọt trong các thực phẩm phẩm giờ vì sờ soạng các thực phẩm đều có mì chính.

 Lưu ý một số điều sau khi dùng mì chính:  

Không nấu ở nhiệt độ cao:Khi cho thêm mì chính vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra đổi thay hóa học, khiến mì chính trở nên có hại cho sức khỏe. 70 - 90 độC là nhiệt độ hợp nhất để hòa tan mì chính. Thành ra nên gia giảm mì chính khi thức ăn đã chín và bắc khỏi bếp.

Không cho trực tiếp vào thực phẩm nguội: mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn muốn dùng bột ngọt để tăng vị ngon cho món nguội thì nên hòa tan bột ngọt trong nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn nguội.

Không cho vào các thực phẩm ngọt: Tuyệt đối không nên thêm bột ngọt vào thực phẩm có vị ngọt thiên nhiên (cà chua, tôm….) Vì sẽ làm mất hương vị, độ ngọt của món ăn và gây vị khó ăn.

Dùng quá nhiều: Cũng như các gia vị khác, lượng mì chính dôi sẽ khiến món ăn bị mất vị và còn có hại cho sức khỏe.

Không nên dùng với trứng: Trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Bởi thế cho bột ngọt vào trứng là thừa và còn không tốt cho sức khỏe.

Hiện giờ, trên thị trường xuất hiện các loại mì chính giả nhái nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng và pha thêm những chất có hình dáng na ná như hàn the, phèn. Các chất này là tác nhân gây tổn hại cho bao tử, gan, làm cho con người kém ăn, khó chịu toàn thân và có thể gây ung thư bọng đái.

Minh Hải

Xem thêm Mon an Nhat Ban  có lợi cho sức khỏe! :)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.8909